Page loading ... Please wait.

 »Main Menu
 Trang chủ
 Xuất nhập khẩu
 Tin doanh nghiệp
 Tài chính ngân hàng
 Hội nhập-Phát triển
 Góc học tập
 CLB chuyên ngành
 CLB giải trí
 F-net Community
 Tìm kiếm
 For F-net Staff
 Nội quy F-net
 Nói về chúng tôi
 Giới thiệu về F-CMS
 »Radio Online
 VOV - channel 1
 VOV - channel 3
 Top hits channel
 Nikkei Radio
 Avex Musix online
 Rock 4 You
 IRadio Musix
 Classic Rock
 J-WAVE PM81.3
 Hot Metal Radio
 MegaRock Radio
 VTV1-TV
 VTV3-TV
 »Dinosaurs
Cô bé viết thư cho Bộ trưởng về cách dạy - học môn Sử, Địa
Bí quyết của một "tài năng lãnh đạo trẻ châu Á"
Cố gắng hết sức để không bao giờ phải hối hận về những gì mình đã làm
 »Từ điển online
Tra từ:

Sử dụng TĐ:
 
 »Online
There are 51 bạn đọc and 0 phóng viên online

Chuyên đề dài kỳ » Chuyên đề Nhật Bản
Bài 2 : Ngành công nghiệp Nhật Bản phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ
11/08/2008 ( 18062 lượt đọc )
Một chiếc xe do Nhật sản xuất được trưng bày tại Honda's Tokyo showroom
Ngày nay khi đề cập tới các nước công nghiệp phát triển không thể không kể đến đảo quốc Nhật Bản, với vị thế luôn là một trong những nước dẫn đầu về khoa học công nghệ. Từ một đống tro tàn sau đại chiến TG lần II chỉ sau một thời gian ngắn xứ sở hoa anh đào nhiều thiên tai này đã trở thành một anh hùng khổng lồ khiến cả thế giới ngưỡng mộ với thế mạnh đặc biệt trong các ngành chế tạo. Sau đây bài viết xin điểm qua một vài ngành công nghiệp phát triển của Nhật nhờ khai thác triệt để thế mạnh này.

Công nghiệp ô tô

Nhật Bản là quốc gia sản xuất ôtô nhiều thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ, và sản lượng ôtô của Nhật Bản trong những năm gần đây chiếm tới hơn 30% số xe sản xuất toàn cầu. Điều đáng nói đó là ngành công nghiệp ôtô của Nhật khởi sự đều sau cả Mĩ và các nước phương Tây nhưng đến thời điểm Nhật trở thành một trung tâm lớn thứ 2 thế giới thì ngành công nghiệp ôtô đã là một ngành mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế và hiển nhiên ôtô Nhật cũng trở thành đối thủ cạnh tranh nặng kí của ôtô Mĩ và các nước phát triển khác.

Quá trình phát triển của ngành công ngiệp ôtô Nhật phải nói bắt đầu từ những năm đầu thế kỉ 19 khi những chiếc ôtô đầu tiên được nhập khẩu vào Nhật Bản.Trong quá trình phát triển thì trước thế chiến thứ 2 Nhật chủ yếu sản xuất xe phục vụ cho quân đội, sau thế chiến thứ 2 Nhật chịu sự quản lí, kiểm soát của lực lượng chiếm đóng nên ôtô Nhật cũng chỉ được phép sản xuất trong phạm vi xe tải.

Sau năm 1960, sản xuất xe hơi của Nhật Bản tăng với tốc độ chưa từng thấy. Trong số những hãng bắt đầu sản xuất xe hơi lúc này có Tokyo Kogyo (nay là Mazda), Công ty công nghiệp nặng Fujijyuko, Daihatsu và Honda. Khoảng năm 1968, Toyota và Nissan tăng xuất khẩu xe hơi và xe tải hạng nhẹ. Vào năm 75 có thêm Honda và các hãng khác tham gia xuất khẩu.

Nhờ kinh tế phát triển mạnh, ngành sản xuất ôtô đã tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên các thị trường trong nước và xuất khẩu, rồi nhanh chóng trở thành một phần quan trọng của hệ thống sản xuất ôtô toàn cầu.

Tiêu thụ nội địa là một trong những yếu tố quan trọng giúp phát triển ngành sản xuất xe hơi. Tỉ lệ sở hữu xe hơi của các gia đình ở Nhật Bản tăng đều đặn vào cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80, và vào tháng 3/85 đạt tới 65,8%, tức là cứ 3 gia đình thì có 2 xe hơi. Thậm chí tới 14,6% các hộ gia đình có từ 2 xe hơi trở lên. Trong vòng 10 năm kể từ năm 1987, số lượng xe ôtô các loại sử dụng ở Nhật Bản tăng trung bình 2 triệu chiếc mỗi năm và đến năm 97 tổng cộng là 70.003.297 chiếc. Tuy tỉ lệ xe hơi tính theo đầu người của Nhật thấp hơn Mỹ và một số nước châu Âu, theo số liệu thống kê năm 1996, cứ 1000 người thì có 386 xe hơi.

Một yếu tố quan trọng khác là chính phủ Nhật Bản, đi đầu là Bộ Công nghiệp và Ngoại thương, đã ủng hộ và bảo vệ ngành công nghiệp ôtô quốc nội, chẳng hạn ưu đãi cấp ngoại tệ để thu hút công nghệ tiên tiến, hạn chế nhập khẩu xe và đầu tư nước ngoài đồng thời gúp phát triển ngành sản xuất phụ tùng ôtô.

Ngành sản xuất ôtô là một ngành công nghiệp cơ bản và cũng là một ngành công nghiệp toàn diện, có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Ở Nhật Bản, có lúc người ta gọi ngành sản xuất ôtô là “ngành công nghiệp 10%” vì nó chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch sản xuất, tuyển dụng khoảng 10% lực lượng lao động. Các khoản thuế liên quan đến ôtô cũng chiếm từ 11 đến 12% tổng doanh thu thuế từ những năm cuối thập niên 70 cho đến tận ngày nay.

Sở dĩ ôtô Nhật Bản được ưa chuộng như vậy là vì điều gì ưu việt hơn so với các hãng ôtô khác? Một lý do thường được đưa ra trước đây là xe Nhật nhỏ gọn, ít tốn nhiên liệu và giá thành hợp lý. Nhưng sau cuộc khủng hoảng dầu lửa, các nước Âu-Mỹ cũng cố gắng cải tiến kỹ thuật tiết kiệm nhiên liệu. Hiện tại, nhiều loại xe Nhật đang được sản xuất ở nước ngoài nên dùng phụ tùng sản xuất tại bản địa và do vậy, giá cả giữa xe Nhật và xe nước ngoài cũng như nhau. Tuy nhiên, về mặt ít trục trặc, xe Nhật vẫn đứng đầu thế giới. Hàng năm, Mỹ tổ chức điều tra về các xe trục trặc qua khiếu nại của khách hàng, và theo điều tra này, trong số 10 xe đứng đầu về ít trục trặc, trung bình có 7 xe do Nhật Bản sản xuất. Điều đó chứng tỏ quản lý chất lượng của các công ty Nhật rất tốt.

Theo bản điều tra của tạp chí "Which?Car", các loại xe được các nhà chế tạo ô tô Nhật Bản sản xuất là “đáng tin cậy” nhất. Tạp chí này đã đưa ra bảy vị trí đứng đầu bản danh sách được thống kê sau một nghiên cứu dựa trên 90.000 chiếc xe ô tô.(28/6/2008) Trong bảng xếp hạng đó, hãng xe Honda đứng đầu, tiếp theo là Toyota, Daihatsu, Lexus, Mazda, Subaru và Suzuki. Mặc dù Honda là nhà chế tạo hàng đầu, nhưng loại xe Honda Civic, được sản xuất ở Swindon, Wiltshire, lại đứng ở vị trí cuối trong danh sách những loại xe cỡ trung bình “đáng tin cậy”.( www.vitinfo.com.vn)

Chính sự phát triển đó đã thúc đẩy các hãng sản xuất ôtô Nhật không chỉ liên kết với các công ty hàng đầu của các nước công nghiệp tiên tiến mà còn thiết lập quan hệ hợp tác và sản xuất với công ty của nhiều nước đang phát triển, trong đó có các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia, Philippin, v,v… Trong số 11 hãng sản xuất ôtô của Nhật Bản, đến 8 hãng có mặt tại Việt Nam là Toyota, Hino, Isuzu, Mitsubishi, Suzuki, Mazda, Daihatsu và Công ty công nghiệp nặng Fujijyuko.

Ngoài các chiến lược liên kết giữa các công ty và cố gắng hạ giá thành, có thể nói việc chuyển sang hướng sản xuất các loại xe hiện đại và không gây tác hại cho môi trường là chìa khóa cho sự sống còn của các hãng xe hơi trong cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Thêm vào đó còn không ngừng ngiên cứu nhằm sản xuất ra nhiều loại xe mới hiện đại hơn để không bị tụt hậu so với thị trường.

Tại thời điểm hiện tại bắt đầu vào cuối năm 2007 tới những tháng đầu năm 2008 ở các nước Đông Nam Á ôtô Nhật tiêu thụ rất mạnh mẽ nhất là tại Thái Lan và không có gì là bất ngờ khi đánh giá rằng Thái Lan trở thành “sân sau của nền công nghiệp ôtô Nhật Bản”. Khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam là khu vực đang phát triển rất năng động, chính vì vậy các nước phát triển ngành công nghiệp ôtô không dại gì mà bỏ qua một thì trường tiềm năng như vậy, và đương nhiên các ông chủ thông minh, nhạy bén với thị trường của Nhật cũng sẽ không bao giờ để cơ hội vuột mất một cách dễ dàng. Chính điều này tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt về thị trường xe hơi, không ngừng giảm giá và cải tiến kĩ thuật, điều đó mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng nhưng đặt ra với các nhà sản xuất trong các nước ĐNA là một tương quan lực lượng không cân xứng, sự thua kém có thể sẽ trượt dài hơn về mọi mặt, điều quan trọng cần tận dụng được lợi thế cả nội lực và ngoại lực phát triển một cách nhanh nhưng bền vững nhất.

Công nghiệp rô bốt

Tại Nhật Bản việc sử dụng robot trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất đã không còn là một điều kì lạ. Trong mấy chục năm qua tại đất nước của công nghệ này robot đã cho thấy những hiệu quả thiết thực của nó trong phát triển kinh tế và ổn định xã hội như thế nào.ví như tăng năng suất, cải tiến chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguyên vật liệu, sớm hoàn vốn đầu tư và ngăn ngừa tai nạn lao động. Những hiệu quả kinh tế và xã hội xuất phát từ thực tế là robot công nghiệp rất đa năng và linh hoạt, chuyển động thoải mái như tay người. Việc áp dụng robot công nghiệp đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ cơ cấu “con người và máy móc” sang cơ cấu “con người-robot-máy móc”, giúp cho con người thoát khỏi những công việc nguy hiểm, nặng nhọc.

Bắt đầu từ nguyên nhân chính là thiếu nhân công và lao động cho phát triển kinh tế, ngành công nghiệp robot Nhật bắt đầu vào cuối những năm 60 của thế kỉ 20 khi năm 1967 bắt đầu nhập khẩu công nghiệp robot của Mĩ, Năm 1968, công ty công nghiệp nặng Kawasaki bắt đầu sản xuất robot, sử dụng kỹ thuật của Mỹ, và cùng năm đó, công ty công nghiệp nặng Ishikawajima-Harima và công ty điện tử Yasukawa bắt đầu bán các hệ thống robot dựa trên kỹ thuật của Nhật Bản. 3 năm sau, hội nghị robot công nghiệp đầu tiên được tổ chức, với sự tham dự của 35 công ty. Vào năm 1978, mỗi năm, 10.000 hệ thống robot được sản xuất trong nước

Theo số liệu thống kê năm 1995 của Hiệp hội robot Nhật Bản, 49% robot công nghiệp được sử dụng trong ngành sản xuất máy móc điện tử, 18% trong ngành sản xuất ôtô, 6% trong ngành xử lý và làm khuôn, 5% trong ngành chế tạo máy móc, 4% trong ngành thép, 4% trong ngành thực phẩm. Ngoài ra, robot cũng được sử dụng trong các ngành hóa chất, máy chính xác, gốm, giấy, nông nghiệp và lâm nghiệp, v,v… cho thấy robot công nghiệp phổ biến trong nhiều lĩnh vực ở Nhật Bản

Nhật Bản còn xuất khẩu robot sang nhiều nước khác. Năm 1995, do nhu cầu trong nước giảm, xuất khẩu chiếm tới 48% tổng sản lượng. Con số xuất khẩu có lẽ sẽ khoảng 25% vào năm 2000 và 19% vào năm 2005. Hiện tại 40% robot xuất khẩu của Nhật Bản là sang Mỹ, chủ yếu cho 3 hãng sản xuất ôtô lớn, ngoài ra dùng trong các ngành điện tử và điện dân dụng. Tại châu Á, robot Nhật Bản được xuất sang Hàn Quốc, Đài Loan, Xinhgapo, Trung Quốc, Malaixia, Hong Kong, Indonesia, v,v… Xuất khẩu sang Việt Nam bắt đầu vào năm 1995 với 1 robot hàn. Năm 1996, số lượng xuất khẩu sang Việt Nam tăng lên 18 robot - trong đó 13 robot cho ngành lắp ráp và 5 robot để chế tạo khuôn, và trong năm 97 lên tới 39 chiếc (23 robot lắp ráp, 14 robot tạo khuôn, 1 robot hàn và 1 robot đúc)\

Sản xuất robot công nghiệp tại Nhật Bản đạt kim ngạch hơn 300 tỉ yen vào năm 1985 rồi lên tới hơn 600 tỉ yen vào năm 1991. Do suy thoái kinh tế, kim ngạch giảm xuống còn 400 tỉ yen vào năm 1993. Trong tương lai, có lẽ nhu cầu robot công nghiệp sẽ gia tăng đáng kể trong các ngành phi sản xuất, ví như năng lượng hạt nhân, phát triển đại dương, kỹ thuật dân sự, cũng như trong các ngành dịch vụ như y tế, giao thông vận tải, nhà hàng-khách sạn, hoặc giáo dục và các hoạt động xã hội cũng như cá nhân khác.

Hiện nay công nghiệp robot của Nhật đã rất quen thuộc với các nước trên Thế giới với hệ thống những chú robot thông minh có thể nghe và hiểu được những ngôn ngữ cơ bản của người, có thể thực hiện được những công việc theo ý muốn con người. Đó là những robot phục vụ cho cuộc sống con người như robot giúp việc, robot vệ sinh đường phố, khách sạn....những chú robot này được dùng nhiều cho việc chăm sóc người già, và giúp việc cho các gia đình có con nhỏ. Ngoài ra chế tạo ra những robot tự động hoá trong công nghiệp cũng được ứng dụng mạnh mẽ. Đương nhiên, tự động hóa đi cùng với giảm số lượng nhân công - nói cách khác là mang đến cả hiệu quả tích cực và tiêu cực. Nhưng trong các ngành công nghiệp Nhật Bản, những lao động thừa được chuyển sang các bộ phận khác của công ty, chẳng hạn bộ phận phát triển phần mềm hoặc bán hàng. Nhật Bản tránh được tình trạng thất nghiệp hàng loạt nhờ hệ thống tuyển dụng suốt đời và đào tạo trong công ty. Tuy hiện nay đang có nhiều thay đổi đối với chế độ tuyển dụng suốt đời, việc sử dụng robot không dẫn đến hậu quả tiêu cực về công ăn việc làm vì thực tế là xã hội có xu hướng sinh con ít đi và đòi hỏi phải giảm giờ lao động.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Nhật Bản nhập khẩu kỹ thuật robot của Mỹ mà sau đó lại có thể dẫn đầu thế giới về lĩnh vực này? Một trong những lý do là chính phủ Nhật Bản rất chú trọng khuyến khích phổ biến sử dụng, nghiên cứu và phát triển robot tại Nhật, nhất là kể từ năm 80, bằng các biện pháp như lập cơ cấu cho vay dài hạn với lãi xuất thấp để khuyến khích đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm nhân lực, lập một cơ cấu thuế để khuyến khích đầu tư vào thiết bị hiện đại trong các công ty vừa và nhỏ, trợ cấp đặc biệt cho những công ty vừa và nhỏ sử dụng robot công nghiệp để đảm bảo an toàn lao động, thực hiện chương trình ưu đãi nghiên cứu công nghệ cao, v,v…Bên cạnh đó có thể kể đến yếu tố nhân công thiếu hụt cực kì trầm trọng ở Nhật buộc đất nước này phải đẩy nhanh việc “phổ cập” robot , khiến nó ứng dụng sâu sắc vào cuộc sống người Nhật như ngày nay.

Tại Việt Nam việc ứng dụng robot mới chỉ dừng ở những robot công nghiệp, điển hình là buổi trình diễn “Triển lãm chế tạo Vietnam 2008” (Manufacturing Vietnam 2008) do Công ty Reed Tradex (Thái lan) tổ chức từ ngày 8-10/5/2008 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội đã diễn ra rất thuận lợi, đúng như Ông Kino Chiharu - Giám đốc kỹ thuật hệ thống và thị trường Rô-bốt Yaskawa nhận định “Mục tiêu chính của Yaskawa trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam trong khoảng thời gian 1-3 năm tới là tập trung vào công tác phát triển thương hiệu và tìm đối tác là các nhà phân phối. Do trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng rôbốt phục vụ sản xuất nhưng vẫn chưa được sử dụng một cách rộng rãi nên cơ hội về mặt thị trường là rất lớn. Bởi lẽ, ngành công nghiệp ô tô xe máy của Việt Nam có khả năng mở rộng cao. Trong tất cả các quy trình sản xuất của ngành công nghiệp này hầu như đều phải sử dụng tới rôbốt nên tôi tin chắc là cuộc trình diễn hoạt động của rôbốt công nghiệp lần này sẽ mang lại nhiều ích lợi cho các nhà công nghiệp ở Việt Nam” ( Theo http://f.tin247.com). Tuy robot mới chỉ ứng dụng ở các ngành công nghiệp nhưng với xu thế phát triển ngày một mạnh mẽ của nền kinh tế, chúng ta tin rằng trong tương lai những robot thông minh phục vụ cuộc sống sinh hoạt con người rồi cũng sẽ xuất hiện ở Việt Nam.

( Còn tiếp bài 2 : Công nghiệp điện tử của Nhật )

( Bài viết sử dụng tài liệu chủ yếu từ : http://toiyeunhatban.wordpress.com ; http://f.tin247.com ; www.vitinfo.com.vn )

Billgate tổng hợp

Những tin khác được gửi bởi billgate


Bài 2 : Ngành công nghiệp Nhật Bản phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ | 0 Comments
Để đưa ý kiến của mình về bài viết bạn cần phải nhập mã xác nhận Security Code là dòng chữ số in đậm ở phía dưới.

41911   

» Tin tức khác cùng chủ đề
Chuyên đề 2 : Nhật Bản - Xứ sở hoa Anh đào 07/05/2008
Làm việc với người Trung Quốc: khó hay dễ? 19/01/2008
Quan hệ kinh tế Việt – Trung 22/12/2007
Phần 3 : Những tín hiệu đầu tư 16/12/2007
Tần Vĩnh Phổ - Ở Trung Quốc, bây giờ không như vậy 09/12/2007
Nông nghiệp Trung Quốc 30/10/2007
Một tháng ở xứ sở Trung Hoa 12/10/2007
Phần 2: Kho hàng của Thế Giới 04/10/2007
Phần 1: Tại sao tôi học tiếng Trung 25/09/2007

» Bài viết mới nhất
Không nên chuyển VND sang USD- 25/11/2008
Trung Quốc có an toàn trước “bão” tài chính Mỹ?- 02/10/2008
Tiếp bài 2 : Công nghiệp điện tử của Nhật- 13/08/2008
Bài 2 : Ngành công nghiệp Nhật Bản phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ- 11/08/2008
Vì sao Trung Quốc và Ấn Độ nói “Không” với Mỹ?- 02/08/2008
Kinh tế VN 6 tháng cuối năm: Cơ hội-rủi ro song hành- 02/08/2008
Từ chuyện Sony ngừng sản xuất- 26/07/2008
Trượt giá là cơ hội để cơ cấu lại nền kinh tế- 11/07/2008
Chuyên đề 2 : Nhật Bản - Xứ sở hoa Anh đào - 07/05/2008
Lễ hội hoa Anh Đào năm 2008 tại Việt Nam - Những khoảnh khắc được và mất - 07/05/2008
  Tiêu điểm
Kinh tế VN 6 tháng cuối năm: Cơ hội-rủi ro song hành
Quảng cáo ấn tượng đến mức nào?
“Nhức đầu” vì mất người tài
Ông trùm kim cương của Israel
Ông chủ trẻ với những giấc mơ toàn cầu
Việt Nam - con rồng nhỏ đang lớn mạnh
Nhiều khả năng xăng tăng giá sau ngày 10/5
Bill Gates diện kiến Thủ tướng
Giảng viên trẻ và "hy vọng 10 năm"
Nữ doanh nhân Việt: Những bông hồng cứng cáp
Sáng nay, xử vụ "chạy quota" ở Bộ Thương mại
Giảng viên trẻ... thời @!
Vụ bổ nhiệm TGĐ kỳ lạ nhất trên TTCK Việt Nam
Việt Nam sẽ đón những dự án cực lớn
Bài toán bản quyền phần mềm